คอมพิวเตอร์ประเภทต่างๆและการใช้งาน

คอมพิวเตอร์มีหลากหลายประเภทและมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็มีการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพื่อสร้างรูปแบบในการทำงาน องค์กรจะดำเนินงานไปทางทิศทางไหน อย่างไรก็ตามอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะและขนาดที่แตกต่างกันไปตามความต้องการในการใช้งานขององค์กรต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันก็มีรูปแบบมากมายให้เลือกใช้กันการประมวลผล

ตั้งแต่ในระดับพื้นฐานการพิมพ์งานธรรมดา จนไปถึงการประมวลผลที่มีความซับซ้อนค่อนข้างมากและมีความต้องการในการใช้ทรัพยากรของเครื่องมาก บริษัทต่างๆมีความจำเป็นต้องเลือกใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับการทำงานเพื่อที่จะกำหนดค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ใช่ว่าเรื่องอุปกรณ์ที่มีราคาที่สูงมาจะไม่ต้องจ่ายอื่นๆอีก

เป็นการเข้าใจผิดเพราะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องบำรุงรักษาตลอดเวลา แล้วทำการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นด้านความเร็ว อุณหภูมิ การใช้ทรัพยากร หรือจำนวน Slot ในเครื่อง ก็มีส่วนทั้งนั้นที่ทำให้อุปกรณ์มีประสิทธิภาพในการทำงานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นหรือลดลง

อันดับแรกเป็นอุปกรณ์ขนาดใหญ่ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง ใช้ในองค์กรที่มีความซับซ้อนในส่วนของ User เป็นจำนวนมหาศาล ยกตัวอย่างเช่นบริษัทข้ามชาติ ธนาคาร หรือจะเป็นในส่วนของสายการบินต่างๆก็มีความจำเป็นจะต้องใช้ในส่วนของเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีราคาค่อนข้างสูงและมีความต้องการใช้ในองค์กรขนาดใหญ่ เพราะมีประสิทธิภาพค่อนข้างมาก สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็วมีเซิร์ฟเวอร์จำนวนมหาศาล 

อุปกรณ์ต่อมานั่นก็คือ มินิคอมพิวเตอร์ถูกใช้งานในส่วนของ บริษัทที่มีขนาดใหญ่เช่นเดียวกันแต่ไม่จำเป็นจะต้องมีความซับซ้อนมาก ใช้องค์กรการศึกษา หรือองค์กรในส่วนของราชการสำนักงานต่างๆ ในส่วนนี้เองเป็นส่วนที่มีประสิทธิภาพหรือสมรรถนะรองลงมาจากแนวความคิด ถ้ามีค่าบำรุงรักษาและค่าใช้จ่ายที่ราคาสูงเช่นเดียวกัน การบำรุงรักษาก็จำเป็นจะต้องมีหน่วยงานที่เข้ามาดูแลไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุณหภูมิก็ไม่สำคัญอย่างยิ่ง 

ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราเห็นทั่วๆไปในยุคปัจจุบัน มีหน้าตาแตกต่างกันไปยกตัวอย่างเช่น Desktop Computer Notebook อุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ สามารถพัฒนาหรือปรับรูปแบบในการใช้งานให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานได้ ในส่วนต่างๆเหล่านี้เรียกว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเลือกใช้เพราะว่าในบริษัทต่างๆก็มีความจำเป็นจะต้องเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการทำงาน

นี่เองจึงเป็นรูปแบบของคอมพิวเตอร์ต่างๆและการใช้งานต่างๆที่จำเป็นจะต้องมีการเลือกให้เหมาะสม เพื่อลดค่าใช้จ่ายและจำเป็นจะต้องมีการควบคุมดูแลให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากที่สุด อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องมีการพัฒนาหรือปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา 

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   จีคลับ ผ่านมือถือ

มนุษย์ต่างดาวต้องการทรัพยากรจากโลก

โลกเรานั้นถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมทรัพยากรที่สมบูรณ์ไว้อยู่มากมาย

ทรัพยากรบนโลกนี้ทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อมนุษย์โลกทั้งสิ้น ไม่เพียงสำคัญแค่มนุษย์เท่านั้น ยังรวมไปถึงสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกนี้อีกด้วย ทรัพยากรบนโลกนั้นมีหลายประเภท แล้วหนึ่งในนั้นก็คือทรัพยากรที่อาจจะมีวันหมดลง เพราะเหตุนี้เองมนุษย์จึงได้ทำการค้นหาดาวดวงใหม่ที่มีลักษณะคล้ายกับโลก จุดประสงค์ของการดวงดาวที่คล้ายกับโลกนั้นไม่มีความแน่ชัดสักเท่าไหร่ มีหลายคนบอกว่า จะอพยพไปอยู่ดาวดวงใหม่ หรือไม่ก็บอกว่าไปเอาทรัพยากรกลับมายังโลก

แต่ถึงอย่างไรก็คงต้องคอยติดตามกันดูอีกครั้งในอนาคตแหละว่าจะทำอย่างไรกันแน่ แล้วคุณเชื่อเรื่องของ มนุษย์ต่างดาวหรือไม่? แล้วมนุษย์ต่างดาวเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องทรัพยากรบนโลก ต้องบอกก่อนเลยว่า ไม่ว่ามนุษย์ต่างดาวจะมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ ทั้งหมดนี้จะเป็นเพียงแค่ทฤษฎีที่นำมาสันนิฐานว่า มนุษย์ต่างดาวที่เหตุผลอะไรที่ต้องมาเยือนโลก ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงมนุษย์ต่างดาวในจุดประสงค์ที่ต้องการทรัพยากรจากบนโลกไป เพราะเหตุใดต้องมาเอาจากโลก? มีแนวคิดที่ว่าดาวโลกของมนุษย์ต่างดาวนั้นเกิดขึ้นมานานกว่าโลกของเรา

พวกเขาสามารถสร้างยานพาหนะหรือจานบินด้วยความเร็วแสงมาเยือนโลกได้ นั้นแปลว่าเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ของพวกเขานั้นต้องทันสมัยมาก สืบเนื่องมาจากการที่โลกของมนุษย์ต่างดาวมีมานานแล้ว ทรัพยากรของดาวโลกของเขานั้นก็เริ่มจะหมดลงอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับที่ได้กล่าวไปว่า ทรัพยากรบนโลกของเรานั้นมีหลายประเภท และหนึ่งในนั้นก็มีทรัพยากรที่สามารถมีวันหมดลงไปได้ เช่นเดียวกับโลกของมนุษย์ต่างดาว ที่อาจจะมีทรัพยากรทางใดทางหนึ่งกำลังจะหมดลง พวกเขาเลยต้องเดินทางมายังโลกเพื่อหาทรัพยากรเหล่านั้นไปทดแทน

ซึ่งมนุษย์เราไม่อาจะทราบได้เลยว่าทรัพยากรของดาวโลกเขาอะไรที่สำคัญ เพราะถ้าหากเป็นทรัพยากรประเภทมีวันหมดของโลกเรา นั้นถือว่าเป็นการไม่ดีอย่างแน่นอน เพราะโลกของเราเองก็ต้องการทรัพยากรประเภทนั้นไม่ได้แตกต่างกันออกไป เพราะเหตุนี้เองมนุษย์เราจึงได้ออกสำรวจหาดวงดาวที่มีทรัพยากรต่างๆคล้ายกับโลก การกระทำเช่นนี้ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากมนุษย์ต่างดาวเลยเสียเดียว เพียงแต่ในตอนนี้เราอาจจะไม่ทราบว่าเราจะต้องย้ายไปอยู่ดาวโลกดวงใหม่ หรือเพียงแค่หาทรัพยากรมาทดแทนเท่านั้น และหวังว่าในอนาคตมนุษย์โลกเราจะสามารถทำให้วิทยาการทางเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ก้าวหน้ามากขึ้น เพื่อรอรับผลกระทบที่จะตามมาในอนาคต