การจ่ายค่าทางด่วนด้วย Easy Pass

           ปัจจุบันหากเราขับรถขึ้นไปบนทางด่วนหรือทางด่วนมอเตอร์เวย์จะเห็นว่าเมื่อขับรถไปได้สักระยะหนึ่งรองพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตแดนจะมีจุดคอยเรียกเก็บค่าบริการในการขึ้นทางด่วนซึ่งเดิมทีนั้นเรื่องดังกล่าวนี้จะมีการนำไม้มากั้นและให้พนักงานมานั่งคอยเรียกเก็บเงินตรงบริเวณทางด่วน

ซึ่งแน่นอนว่าผลที่ตามมานั่นก็คือพนักงานเก็บเงินไม่ค่อยทันเนื่องจากว่าในแต่ละวันมีรถมีจำนวนมากที่ขึ้นมาบนทางด่วนนั่นเองทำให้  ทางด้านกระทรวงคมนาคมมีแนวความคิดที่จะให้มีการแก้ไขปัญหารถติดบนทางด่วนจึงได้มีการพูดคุยกับทางการพิเศษแห่งประเทศไทยเพื่อหานโยบายในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการเกิดช่องทางการจ่ายเงินด่วนโดยเราเรียกช่องทางนี้ว่าช่องทาง Easy Pass นั่นเอง

        หากใครที่ขับรถขึ้นทางด่วนในตอนนี้จะเห็นว่าจะมีช่องเล็กแบบที่มีพนักงานเรียกเก็บกับอีกช่องหนึ่งซึ่งเรียกว่าเป็นช่อง Easy Pass ซึ่งช่องนี้จะสามารถขับรถได้ผ่านตลอดโดยคนที่จะขับรถผ่านช่องอีซี่พาสได้นั้นจะต้องมีการไปทำการซื้ออุปกรณ์ชนิดหนึ่งซึ่งเรียกว่า Easy Pass หลังจากนั้นก็ติดตั้งอุปกรณ์นี้ไว้ที่บริเวณหน้ารถเมื่อรถขับมายังช่องอีซี่พาสได้มีการส่งสัญญาณไปยังกล่องที่ทางด่วนและมีการหักเงินภายในอุปกรณ์อีซี่พาสนี้เมื่อมีเงินให้หักเพียงพอสามารถวิ่งผ่านไปได้แต่ถ้าหากไม่มีเงินเพียงพอลถก็จะไม่สามารถวิ่งผ่านไปได้ลูกค้าก็จะต้องมีการเติมเงินเข้าอีซี่พาสให้สามารถหักได้ก่อนถึงจะสามารถขับรถผ่านตรงช่องดังกล่าวได้นั่นเอง

        สำหรับวิธีการเติมเงินของอุปกรณ์ Easy Pass นั้นทำได้ง่ายๆโดยเติมเงินกับทางเจ้าหน้าที่ตรงบริเวณทางด่วนก็ได้หรือจะไปเติมเงินผ่านทางเจ้าหน้าที่ตรงบริเวณกรมทางหลวงก็ได้ที่สำคัญสามารถโอนเงินเข้า Easy Pass จากธนาคารก็ได้เช่นเดียวกันเป็นการเพิ่มช่องทางความสะดวกสบายให้กับคนที่ใช้ถนนบนทางด่วนเพื่อที่จะได้ไม่ต้องจอดติดเพื่อรอจ่ายเงินนั่นเอง

       อย่างไรก็ตามการเพิ่มช่องทางด่วนที่เป็น Easy Pass ขึ้นมาสร้างความสะดวกสบายให้กับประชาชนที่ขับรถบนทางด่วนเป็นอย่างมากและแน่นอนว่าทางด้านกระทรวงคมนาคมยังมีแนวโน้มที่จะหาแนวทางที่จะลดปัญหารถติดบนทางด่วนโดยกำลังมีความคิดที่จะมีการยกเลิกไม้กั้นและให้รถวิ่งผ่านไปได้อย่างสบายและมีการเรียกเก็บเงินตามภายหลังซึ่งวิธีการนี้ยังอยู่ระหว่างการทดลองแนวความคิดว่าจะสามารถเป็นไปได้หรือไม่โดยแนวความคิดนี้มีชื่อว่า  M Folw  ซึ่งในขณะนี้กำลังทดลองอยู่กับทางด่วนมอเตอร์เวย์ 4  ด่านด้วยกันซึ่งถ้าหากว่า มีผลงานเป็นที่น่าพอใจเชื่อว่าในอนาคตจะมีการขยายการเดินรถแบบไม่มีไม้กั้นไปบนทุกพื้นที่ของทางด่วนอย่างแน่นอน 

        อย่างไรก็ตามพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เป็นการจ่ายค่าทางด่วนนั้นยังคงจ่ายผ่านทางอีซี่พาสและจ่ายผ่านพนักงานโดยตรงนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.   จีคลับ888