การบินไทย ไม่มีใครรักคุณเท่าฟ้า

จากสถานการณ์ล่าสุดของการบินไทย รักคุณเท่าฟ้านั้น ตอนนี้อาจจะไม่มีใครรักตอบแล้ว เพราะหลังจากที่ประสบปัญหาการขาดทุนมาตลอด จนมาโดยพิษโควิดเล่นงาน ทำให้  การบินไทย ไม่มีใครรักคุณเท่าฟ้า โซซัดโซเซถึงขนาดร่วงหล่นจากฟ้า และต้องเข้าสู่กระบวนการล้มลายไปเรียบร้อย หากจะย้อนกลับไปเมื่อสิบห้าหรือยี่สิบปีที่แล้ว ที่สายการบินไทย เป็นสายการบินที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสายการบินที่ดีที่สุดติดอันดับของโลก

ด้วยการที่เป็นสายการบินประจำชาติของประเทศไทย อีกทั้งยังมีผู้หนุนหลังอย่างกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นมากกว่า 50% จนได้รับการแปรสภาพให้ดำรงธุรกิจและเป็นรัฐวิสาหกิจ แต่ใครจะเชื่อว่าวันนี้จากสายการบินระดับโลก กลายเป็นสายการบินที่ตอนนี้แม้แต่ตัวพนักงานเองก็ไม่รู้ว่าจะรอดออกมาด้วยได้หรือไม่

เพราะจากการที่ต้องเข้ากระบวนการสู่กฎหมายล้มละลายนั้น โครงสร้างที่ต้องปรับเป็นอันดับแรกก็คือการลดไซส์ขององค์กรที่ปัจจุบันมีพนักงานเกือบสองหมื่นคน และมีข่าวว่าล็อตแรกจะต้องมีการเอาออกถึงหกพันห้าร้อยคน ซึ่งเรื่องนี้คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามาตรการการฟื้นฟูกิจการของสายการบินไทย ถึงแม้ว่าการปลดพนักงานออกนั้น ตัวพนักงานเองจะได้รับการชดเชยก็ตามที

แต่ในสภาวะสถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้ เมื่อโดนออกจากงานแล้วจะไปหางานอื่นได้ง่ายที่ไหน เพราะด้วยสายอาชีพที่เป็นเรื่องของธุรกิจการบินแล้วนั้น ตอนนี้ทุกๆสายการบินก็ถูกระงับการให้บริการกันทั่วโลก ด้วยมาตรการการปิดเมืองของแต่ละประเทศ ซึ่งคงไม่มีทางที่สายการบินเหล่านี้จะอ้าแขนรับพนักงานที่ถูกปลดออกจากการบินไทยเข้าไปทำงานต่อแน่นอน

เพราะลำพังต้องรักษาชีวิตของพนักงานตัวเองให้ดีก่อนแล้วนั้น ยังไม่รู้เลยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลายลงไปเมื่อใด ถึงแม้ว่ารัฐบาลเริ่มจะมีการผ่อนคลายผ่อนปรนแล้วก็ตาม แต่ไม่รู้ว่าระลอกสองของการระบาดซ้ำจะเกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งถ้าหากเกิดขึ้นจริงแล้วนั้น

เชื่อเหลือเกินว่าอาจจะมีสายการบินอื่นๆ ทยอยร่วงลงจากฟ้าตามสายการบินไทยเป็นแน่แท้ เพราะด้วยต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่มีอยู่มากในการประกอบธุรกิจการบินนั้น และไม่สามารถมีรายได้เข้ามาจุนเจือได้ ก็คงต้องวัดกันที่สายป่านของเจ้าของสายการบินแต่แห่งแล้วว่า จะยื้อกันได้นานแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ สายป่านของการบินไทยอย่างกระทรวงการคลังก็โยนผ้ายอมแพ้ไปแล้วหนึ่งราย คราวนี้คงต้องดูว่าเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นแล้วนั้น สายการบินไทยจะขึ้นมาเป็นหนึ่งแทนสายการบินไทย

 

สนับสนุนโดย.   UFABET เว็บหลัก