ปัญหาของนักการตลาดเรื่อง การเขียน Content

ปัญหาของนักการตลาด How to เขียน Content อย่างไรให้ทัชใจผู้อ่านตั้งแต่แรกเห็น! ยอมรับว่าเรื่องของ Content บนโลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาเนื่องจากวิกฤตโลกระบาดทำให้การสื่อสารแบบ Face to Face น้อยลง ดังนั้นเรื่องของ Verbal ภาษาเขียนต่างๆ จึงสำคัญมาก แถมยังมีปัจจัยในการทำคอนเทนต์อย่าง SEO เพิ่มเข้ามาอีก

เลือกใช้ Keyword แบบชาญฉลาด สายคอนเทนต์น่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่า การเขียนบทความ หรือแม้แต่ Social Media Content มักจะลิงค์อยู่กับ SEO เป็นส่วนมาก เพราะมันคงยากสำหรับผู้อ่านที่อยู่ดีๆ จะสามารถสุ่มมาเจอบทความของเราโดยบังเอิญ  ดังนั้นคงต้องยกหน้าที่ให้ Search Engine อย่าง Google ซึ่งหลักๆ ก็คือให้คำนึงถึง Keywords ที่คนทั่วไปจะเสิร์ชหา เป็นหลักนั่นเอง หลังจากที่เราพอละ List Keywords มาได้บ้างแล้ว เราอาจจะลองมาประกอบเป็นประโยคดูว่า keyword นี้น่าดึงดูด น่าคลิก น่าทำตามได้เพิ่มหรือไม่ด้วยนะ


ประโยคเปิดนี่แหละ ตัวสำคัญ! นี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากก็คือการคิดประโยคเปิดว่าเปิดยังไงให้มัดใจคนอ่านให้อยู่มัดตั้งแต่

ประโยคแรก โดยให้ลองคิดหรือพิจารณาจาก Data ข้อมูลหลังบ้านดูว่าคนส่วนใหญ่นั้นชอบ กังวลหรือมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องอะไร เราอาจลองเล่นกับ Pain Point ดู ซึ่งร้อยทั้งร้อยต้องมีอ่านต่อกันบ้าง 


ความยาวของคอนเทนต์ไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพ เนื้อหาต่างหาก! นักเขียนหลายๆ คนอาจจะหลงลืมไปบ้างว่าคอนเทนต์ที่ดี ต้องเป็นคอนเทนต์ที่ยาวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครมานั่งตีกรอบหรอกว่าเนื้อหาแบบไหนคือยาวเกินไป สั้นเกินไป หากว่าเนื้อหาของคุณมันน่าสนใจจริงๆ ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของความน่าสนใจแล้ว ก็อยากให้ลองพิจารณาจาก Objective ในการเขียนด้วย

 

รักษา Tone และ Character ในทุกๆ คอนเทนต์ เราจะสังเกตได้ว่า แบรนด์ทุกแบรนด์มี Tone of Voice เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นเวลาเขียนเนื้อหาต่างๆ ก็ควรที่จะใส่ความเป็นตัวเองของแบรนด์ลงไปด้วย แต่ถ้าใครไหนยังไม่แน่ใจ ก็อาจจะลองตีออกมาดูว่า หากแบรนด์เราเป็นคน คนๆ นั้นจะมีหน้าตาอย่างไร เพศไหน อายุเท่าไร ใช้ของแบบไหน พูดจาลักษณะไหน หรือแบบไหนที่ลูกค้าเราวางใจจะคุยด้วย? ซึ่งการ Set Tone เอาไว้แบบนี้ก็จะทำให้โทนการพูดของเรามั่นคงได้ตลอดไปนั่นเอง

 

ในมุมของ Content Creator เอง การสร้างคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นบทความสั้นหรือยาว ล้วนมีความยากง่ายในตัวของมันที่ต่างออกไป แต่เมื่อเราใช้ทริคต่างๆ ในวันนี้ อาจจะช่วยทุ่นแรงสมองหรือทำให้เกิดไอเดียใหม่ได้มากขึ้น!

 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet ฝาก-ถอน เอง