เครื่องตรวจหาสารเสพติดในเส้นผมแม่นยำรวดเร็วกว่าตรวจปัสสาวะ

เครื่องตรวจหาสารเสพติด  เดิมทีวิธีการตรวจหาสารเสพติดของไทยจะใช้วิธีตรวจปัสสาวะแต่วันนี้การตรวจหาสารเสพติดได้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้นค่ะเมื่อสถาบันนิติวิทยาศาสตร์สามารถนำเส้นผมมาตรวจหาสารเสพติดได้สำเร็จแล้วมีแนวคิดมาจากทางฝั่งยุโรปนะคะคือในการตรวจทางด้านนิติวิทยาศาสตร์เนื้อเยื่อต่างๆมันก็จะย่อยสลายไปได้ตามกาลเวลา

      สิ่งที่เหลือไว้อยู่เนี่ยมันก็อาจจะมีเหลือแต่กระดูกจะย่อยสลายช้าหน่อยก็จะมีกระดูกหรือว่าจะให้ผมนี่ล่ะค่ะฟันอะไรเงี้ยการตรวจทางด้านจิตวิทยาเนี่ยควรที่จะตรวจหาจากตัวอย่างไหนที่ง่ายก็ไปมองที่เส้นผมเราเห็นว่าเส้นผมเนี่ยมันมีความง่ายแล้วก็สามารถตรวจหาประวัติของการใช้น่าจะได้ด้วยเหรอเนี่ยเราจึงพัฒนาวิธีการตรวจหาสารเสพติดหรือยาต่างๆในเส้นผมค่ะ   

      สารอาหารยาพิษอันเนี้ยได้รับเข้าไปปุ๊บเนี่ยก็จะเข้าสู่เลือดแล้วก็ไปยังอวัยวะต่างๆแล้วก็ถูกขับออกจากร่างกายโดยปัสสาวะมันก็จะถูกขับออกไปเรื่อยๆจนไม่สามารถตรวจได้แต่ในขณะเดียวกันการที่วัตถุพยานทางเลือกอื่นเช่นเส้นผมอยู่กับกระดูกเนี่ยมันจะโดนสะสมมันจะเข้าไปสะสมในนั้นคือยาหรือสารพิษเนี่ยมันจะสะสมอยู่ภายในแกนกลางซึ่งผมไม่เช่นนั้นเราไม่ได้วิเคราะห์จากสารที่ติดอยู่ข้างนอกนะคะ

        เราต้องสกัดเอาสารออกมาจากแกนกลางซึ่งผมเท่านั้นค่ะสามารถตรวจได้ประมาณเป็นสัปดาห์เลยก็คือตรวจได้ตามระยะความยาวให้ผมได้เลยย้อนหลังไม่ได้เลยว่าคนนี้มีการเสพหรือใช้ยาเสพติดได้ผ่านมาแล้วกี่เดือนกี่ปีตามความยาวของเส้นผมเลยค่ะแจ้งผมเนี่ยจะมีอัตราการงอกที่ระยะเวลาเฉลี่ย 1 เซนติเมตรต่อ 1 เดือน

เพราะฉะนั้นการที่แจ้งผมยาว 12 cm มันจะสามารถย้อนหลังไปได้อีก 2 เดือนก็คือ 1 ปีถ้าเกิดไป 1 เดือนก็ 1 cm เราจะตัดให้ผมมาวิเคราะห์เนี่ยจะตัดที่บริเวณหลังศีรษะเราตัดเสร็จเนี่ยเราก็ต้องนำมาสกัดยาหรือสารเสพติดออกมาก่อนแล้วจากนั้นก็นำมาทำการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีที่ค่อนข้างสูงแล้วก็มีความไวสูงมากก็คือสารที่มีปริมาณน้อยเนี่ยเราจะสามารถวิเคราะห์ด้วยนี้ได้แม่นยำค่ะ

        หากพูดถึงความสำเร็จที่ได้จากการใช้เครื่องตรวจหาสารเสพติดในเส้นผมต้องบอกว่ามีมากมายเลยทีเดียวค่ะยกตัวอย่างเช่นการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ช่วยผู้ที่ถูกยัดข้อหาคดียาเสพติด  นี่คงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญว่าทำไมเทคโนโลยีด้านนิติวิทยาศาสตร์ถึงต้องได้รับการสนับสนุนและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

เพราะท้ายที่สุดแล้วคนที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการพัฒนาดังกล่าวก็คือประชาชนที่จะได้รับความยุติธรรมผ่านเครื่องมือต่างๆในการพิสูจน์หาความจริงและที่เราทุกคนจะได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขนั้นเองค่ะ 

 

สนับสนุนโดย.   ทางเข้า UFABET ภาษาไทย