5 ระบบคอมที่สำคัญที่เราควรรู้ไว้

ปัจจุบันนี้คอมพิวเตอร์ นับเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก 5 ระบบคอมที่สำคัญที่เราควรรู้ไว้ ทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายรูปแบบอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุก ๆ บ้านนั้นต้องมี และคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้จะรู้จักกันดีว่าคอมพิวเตอร์นั้น

นอกจากจะสามารถเป็นทางออกในการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลต่าง ๆ ได้เป็นอย่างมาก ยังมีประโยชน์ที่เราสามารถนำไปต่อยอดได้อีกด้วย เรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ และเนื่องด้วยนวัตกรรมของโลกเรานั้น เริ่มเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ

ทำให้คอมพิวเตอร์มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน รวมไปถึงระบบที่สำคัญภายในคอมพิวเตอร์ด้วย จนส่งผลให้ราคาในตลาดของการขายคอมพิวเตอร์ในสมัยนี้นั้น เพิ่มสูงมากขึ้น จึงทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถเอื้อมถึงราคานั้นได้ แต่ถึงอย่างไร คอมพิวเตอร์หากซื้อมาแพงก็อาจทำให้เราเห็นคุณค่าในการใช้ง่ายได้มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เด็กส่วนใหญ่ในสมัยนี้รู้จักคอมพิวเตอร์กันเป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงอุปกรณ์สำคัญ หรือระบบสำคัญของคอมพิวเตอร์ที่แท้จริง ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับระบบสำคัญของคอมพิวเตอร์ ว่าจะประกอบด้วยอะไรบ้างไปดูกันเลย

หน่วยความจำ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า RAM เรียกได้ว่าเป็นหน่วยความจำที่มีความสำคัญต่อคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก สำหรับการกักเก็บข้อมูลต่าง ๆ เพื่อสำรองไว้ หรือการกักเก็บข้อมูลเพียงแค่ชั่วคราว เชื่อว่าหลายคนคงจะเข้าใจว่าระบบหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์นั้นมีไว้เพียงแค่เก็บข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า หน่วยความจำที่เรียกว่า RAM ยังสามารถช่วยเก็บข้อมูลในระหว่างที่เราใช้งานระบบของคอมพิวเตอร์อยู่ได้อีกด้วย 

โปรเซสเตอร์ เป็นอีกหนึ่งระบบที่สำคัญกับคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ในส่วนของโปรเซสเตอร์ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ค่อยได้คุ้นชื่อกันสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่าเป็นโปรเซสเตอร์เป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ซึ่งหน้าที่ในการทำงานของระบบนี้จะทำงานตามคำสั่งสิ่งที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ อาทิเช่น การอ่านการประมวลผล การประมวลข้อมูล หรือแม้แต่การคำนวณ เป็นต้น 

อินพุตหรือเอาต์พุต เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะคุ้นชื่อกันอยู่บ้าง แต่เด็กในสมัยนี้อาจจะยังรู้ว่าคืออะไร อินพุตหรือเอาต์พุต นับเป็นระบบประสาทสัมผัสของคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งหน้าที่หลัก ๆ ของระบบนี้คือ จะทำหน้าที่รับรู้สิ่งต่าง ๆ หรือการสัมผัส อาทิเช่น การสแกนเอกสาร จอภาพ เมาส์ คีย์บอร์ด หรือแม้แต่เครื่องพิมพ์ เป็นต้น ซึ่งนับได้ว่าเป็นหนึ่งในระบบที่มีความสำคัญต่อคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.    www.ufa168.co ลิงค์เข้าใช้งานค่ะ